Thực phẩm đóng hộp và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

0
(0)

Với cuộc sống tất bật, bận rộn ngày mai, mọi người thường ưu tiên sử dụng những đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng. Vậy ăn nhiều thực phẩm đó là gì? Có tốt cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây của mayxaygiochasaigon.com.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về thực phẩm đóng hộp và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng chúng.

Thực phẩm đóng hộp là gì?

thuc-pham-dong-hop-va-nhung-dieu-ban-can-biet-truoc-khi-su-dung

Đây là những thực phẩm sử dụng phương pháp bảo quản trong hộp kín trong một thời gian dài. Thực phẩm sẽ trải qua các giai đoạn sơ chế, làm chín, đóng hộp, tiệt trùng để ngăn ngừa virus, vi khuẩn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. 

Lợi ích khi sử dụng thực phẩm đóng hộp

Đồ hộp bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho bữa ăn của bạn. Với thực phẩm đóng hộp, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để nấu ăn. Đồ hộp có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể mang theo đi du lịch, đi công tác xa dễ dàng. Giá cả hợp lý thậm chí làm thấp hơn những thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, bạn không nên làm dụng quá nhiều thực phẩm đóng hộp bởi bất cứ thực phẩm nào cũng đều có mặc lợi và mặc hại của nó.

Tác hại của việc lạm dụng thực phẩm đóng hộp

thuc-pham-dong-hop-va-nhung-dieu-ban-can-biet-truoc-khi-su-dung

Hàm lượng dinh dưỡng thấp 

Thực phẩm đóng hộp điều được chế biến trước khi đóng hộp nên hàm lượng dinh dưỡng của nó thường thấp hơn thực phẩm tươi sống.

Quá trình đóng hộp diễn ra ở nhiệt độ cao nên một số vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, đồ hộp thường bảo quản trong thời gian dài sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Ăn thực phẩm đóng hộp có nguy cơ béo phì

Trong thực phẩm đóng hộp thường chứa hàm lượng muối và đường rất cao để có thể bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Nếu bạn lạm dụng quá nhiều đồ hộp sẽ khiến cơ thể tích trữ nước, từ đó cân tăng lên mất kiểm soát.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hóa chất BPA dùng để làm hộp đựng thực phẩm sẽ rất dễ bị hòa lẫn vào thực phẩm.Cứ trong 78 loại thực phẩm khác nhau sẽ tìm thấy khoảng 90% chất BPA có trong thực phẩm.  Đây là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về tim mạch, tiểu đường. Vì thế bạn không nên lạm dụng quá nhiều đồ hộp liên tục trong thời gian dài.

Ăn thực phẩm đóng hộp có nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Đây là trường hợp hiếm khi xảy ra. Trên thị trường hiện nay có hàm nghìn loại thực phẩm đóng hộp khác nhau. Vì thế mà bạn cũng không thể tránh khỏi tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn vào. Những đồ hộp không được chế biến đúng cách sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Khi ăn phải những đồ hộp này sẽ bị ngộ độc thực phẩm thậm chí dẫn đến tử vong khi không được điều trị kịp thời.

Bí quyết sử dụng thực phẩm đóng hộp đúng cách, an toàn

thuc-pham-dong-hop-va-nhung-dieu-ban-can-biet-truoc-khi-su-dung

Sử dụng thực phẩm đóng hộp phù hợp với tình trạng sức khỏe

Hàm lượng muối và đường trong đồ hộp rất cao vì thế những người đang mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường thì không nên sử dụng đồ hộp. Bên cạnh đó trẻ em và phụ nữ mang thai cũng không nên lạm dụng quá nhiều thực phẩm đóng hộp.

Tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua 

Trước khi mua sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ về xuất xứ, thương hiệu thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp trên bao bì sao đó so sánh với các thương hiệu trên thị trường, lựa chọn lượng muối ít hoặc không có hàm lượng muối để tốt cho sức khỏe và đảm bảo an toàn thực phẩm.

thuc-pham-dong-hop-va-nhung-dieu-ban-can-biet-truoc-khi-su-dung

Quan sát bề ngoài hộp

Bạn nên quan sát vỏ đồ hộp có bị móp méo, bị phồng hay các thông tin trên đồ hộp có bị mờ hay không. Với những đồ hộp như vậy thì không nên sử dụng.

Ăn kèm với các thực phẩm khác

Để không mất quá nhiều thời gian chế biến nhưng lại đảm bảo chất dinh dưỡng trong một bữa ăn, bạn nên ăn thực phẩm đóng hộp kèm với các loại rau củ quả, trái cây để giảm bớt lượng muối có trong đồ hộp.

thuc-pham-dong-hop

Không ăn đồ hộp đã mở nắp trong thời gian dài

Sau khi mở hộp, bạn nên ăn ngay tránh để trong thời gian dài vì sẽ dễ bị các vi khuẩn bên ngoài tấn công vào.

Hâm nóng trước khi sử dụng

Đa số mọi người sẽ nghĩ rằng thực phẩm đóng hộp đã được chế biến sẵn chỉ cần mở ra là ăn ngay. Tuy nhiên, bạn nên hâm nóng lại thực phẩm trong lò vi sóng để món ăn được ngon hơn và loại bỏ được một số vi khuẩn.

Trên đây là những chia sẻ của mayxaygiocha.com.vn về thực phẩm đóng hộp và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho mọi người để bảo vệ được sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm >>

Cách làm giò chay bằng đậu tương đơn giản tại nhà

Cách làm giò lụa ngon từ thịt xay sẵn

Cách làm thịt viên bằng máy xay thịt

 

 

 

 

 

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên