Cách làm giò chay bằng đậu tương đơn giản tại nhà

Món ăn chay đang ngày càng được ưa chuộng nhờ bổ dưỡng, lành mạnh lại đa dạng cả về màu sắc và hương vị. So với đồ ăn mặn, đồ chay thơm ngon chẳng kém mà cách làm cũng rất phong phú, từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong các món ăn chay phổ biến, giò chay đặc biệt được ưa thích vì nhiều loại và dễ ăn như giò thủ từ nấm, giò lụa từ váng đậu hoặc đậu xanh,… Hôm nay mayxaygiocha xin giới thiệu đến bạn cách làm giò chay bằng đậu tương đơn giản tại nhà. Góp phần tăng thêm độ phong phú cho bữa cơm gia đình bạn.

Cách làm giò chay bằng đậu tương đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gram đậu nành
  • 50gram lạc
  • Muối nở (Baking soda)
  • Lá chuối (lá dong)
  • Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, đường

Cách làm giò chay từ đậu tương sẽ được chia ra làm hai giai đoạn chính gồm giai đoạn làm váng đậu và giai đoạn làm giò chay từ váng đậu. Tuy nhiên, đây là cách làm giò chay từ đậu tương truyền thống. Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể mua các loại váng đậu khô bán sẵn ngoài cửa hàng để có thể đơn giản và nhanh gọn hơn trong q

Giai đoạn 1: Làm váng đậu

Bước 1: Sơ chế đậu tương

Bạn lấy đậu tương và lạc theo tỉ lệ 10 đậu tương – 1 lạc, ngâm riêng từng loại cho nở mềm. Đem hỗn hợp vừa ngâm cho vào máy xay đậu nành xay thật mịn với nước. Rồi dùng một tấm vải thô sạch lọc lấy sữa và loại bỏ bã đậu.

Bước 2: Đun sữa đậu

Cho toàn bộ phần sữa thu được vào nồi đun, tới khi sữa sôi thì hớt bọt để loại bỏ tạp chất. Sau khi đã loại bỏ hết các tạp chất, bạn vặn lửa nhỏ liu riu để lớp váng sữa xuất hiện trên bề mặt.

Bước 3: Tách lấy váng đậu

Khi lớp váng sữa xuất hiện, bạn vẫn tiếp tục đun liu diu thêm khoảng từ 7 – 8 phút để lớp váng đạt độ dày lý tưởng. Dùng đũa khéo léo tách váng sữa và thành nồi. Tiếp đó luồn đũa xuống dưới để kéo toàn bộ miếng váng sữa lên. Khi đã lấy được phần váng sữa, bạn nhẹ nhàng trải nó ra một chiếc vỉ inox. Phơi khoảng 2 tiếng đến khi miếng váng đậu khô lại hoàn toàn là có thể dùng được.

Lưu ý: Sau khi lấy được lớp váng đậu thứ nhất, bạn tiếp tục để lửa liu riu cho lớp váng đậu tiếp theo xuất hiện. Cứ làm như thế cho tới khi phần sữa đậu trong nồi cạn, không xuất hiện váng nữa. Ngoài ra, sau mỗi lần lấy váng đậu, bạn cũng nên dùng đũa khuấy đều để đáy nồi không bị cháy.

Giai đoạn 2: Làm giò chay từ váng đậu tương

Bước 1: Xử lý ván đậu

Phần váng đậu vừa làm xong bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó vớt ra, cắt loại bỏ hết các phần viền cứng và đợi ráo nước. Vắt váng đậu cho kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè lên, ép hết loại bỏ hết nước ra khỏi váng đậu. Sau đó, đem phần váng đậu đã khô cắt thành những miếng nhỏ. Đem ướp cùng với muối, hạt tiêu và đường, sao cho vừa ăn.

Bước 2: Gói giò

Dùng lá chuối hoặc lá dong để gói váng đậu. Bạn có thể dùng khuôn hoặc gói bằng tay nhưng nhớ phải gói thật chắc, không hở và nên gói với nhiều lớp lá. Sau khi gói xong, bạn đem giò đi luộc trong khoảng từ 30 – 40 phút. Là món ăn đã hoàn thành. Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên dùng kèm theo một chén muối tiêu chanh hoặc tương ớt để chấm giúp giò lụa ngon hơn.

Với những bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món giò chay làm từ đậu tương. Khi ăn món ăn này, bạn sẽ thấy vị béo bùi và giòn dai rất hấp dẫn. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể chấm cùng các loại nước tương hoặc nước mắm chay.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm thịt viên bằng máy xay thịt

Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản giò sống trong tủ lạnh lâu hư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *