Nguyên lý hoạt động của tủ hấp công nghiệp

nguyen-ly-hoat-dong-cua-tu-hap-cong-nghiep
5
(1)

Tủ hấp công nghiệp là một trong những thiết bị khá quen thuộc với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm số lượng lớn. Một số công dụng được sử dụng phổ biến của tủ hấp công nghiệp như: hấp giò chả, hấp cơm, hấp bánh bao, hấp đậu xanh, … Sở dĩ đa chức năng như thế mà vẫn đạt hiệu quả cao đó là nhờ vào nguyên lý vận hành của tủ hấp. Cụ thể ra sao thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua những nội dung tiếp sau đây nhé!

Nguyên lý hoạt động

Tủ hấp công nghiệp hoạt động theo nguyên lý nấu cách thủy, nhờ vào nguồn cấp nhiệt là điện hoặc gas sẽ dẫn nhiệt và truyền qua điện trở hoặc ống dẫn nhiệt để nấu sôi nước. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên và lan tỏa đến mọi vị trị của các khay nấu, với lượng hơi nóng ở nhiệt độ cao và liên tục sẽ làm chín cơm trong thời gian ngắn.

tu-hap-com-cong-nghiep
Tủ hấp được sử dụng để hấp cơm số lượng lớn

Một số điểm đặc biệt trong thiết kế các bộ phận của tủ hấp để phù hợp với nguyên lý vận hành ở trên

Đầu tiên, nếu tủ hấp đó chạy bằng điện thì các thanh điện trở được lắp đều có công suất rất cao, đạt khoảng 3KW trở lên, tủ hấp càng nhiều khay thì sẽ có nhiều thanh điện trở để cấp đủ lượng hơi cần thiết trong quá trình nấu. Nguồn điện lắp cho tủ hấp công nghiệp có thể là nguồn 220V hoặc 380V tùy khu vực lắp đặt (khuyến khích dùng điện 3 pha cho những tủ hấp 12 khay trở lên).

Còn với tủ hấp dùng nguồn đốt nóng bằng gas sẽ có riêng một hệ thống các ống dẫn nhiệt, van gas sử dụng là loại gắn vào bình gas bình thường như bếp ăn thông thường.

Kế đến là vật liệu của các khay nấu được làm bằng inox không gỉ, có thể là loại inox 201 hoặc inox 304 tùy vào chất lượng và xuất xứ của tủ hấp. Khay được thiết kế với kích thước lớn để đựng nhiều cơm và vật liệu inox sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơm khi tiếp xúc với khay.

Tiếp theo là kết cấu phần thân tủ và cửa đóng. Để hạn chế đến mức tối thiểu việc thất thoát nhiệt ra bên ngoài, các nhà sản xuất đã thiết kế phần thân của tủ hấp 2 lớp inox, ở giữa 2 lớp này còn có thêm một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Như thế sẽ vừa giữ nhiệt vừa không làm nóng lớp vỏ bên ngoài, người dùng chạm vào sẽ không bị bỏng. Chưa hết, viền quanh cửa tủ hấp còn có một lớp ron cao su chịu nhiệt có công dụng lắp khít các vị trí xung quanh cửa giúp tủ thêm phần kín hơi.

Trên là toàn bộ những đặc điểm và nguyên lý hoạt động của tủ hấp công nghiệp. Chắc hẳn đến đây thì các bạn ít nhiều cũng đã biết được tại sao tủ hấp công nghiệp lại có chức năng đa dạng như thế. Và cũng đừng chần chờ gì nữa mà hãy sắm ngay cho nơi làm việc của bạn một chiếc tủ hấp công nghiệp nếu như có nhu cầu nhé.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *