Cách nhận biết giò chả sạch

Giò chả là những món ăn quen thuộc của hầu hết người Việt, được dùng trong các bữa cơm gia đình, những ngày lễ, Tết, Rằm. Vì tính thơm ngon và dễ ăn, không phải chế biến nhiều nên giò chả rất được ưu chuộng.

Hàn the là một chất phụ gia cực kỳ độc hại, được cấm sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, để giò chả có bề mặt mịn, mượt, có hình thức đẹp mắt cũng như làm tăng lợi nhuận, mà một số người đã thêm nhiều loại bột, phụ gia và hàn the vào trong quá trình sản xuất làm giò chả.

Một số các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàn the không bị đào thải hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể. Nếu sử dụng thường xuyên, nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng biếng ăn, cơ thể da xanh xao và suy nhược… Cũng như nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe.

Để tránh mua và sử dụng phải những thanh giò, thanh chả không ngon, bị pha nhiều bột, phụ gia hay chứa hàn the. Mayxaygiocha.com.vn xin chia sẽ đến các bạn một số cách nhận biết sau:

Cách nhận biết giò chả có hàn the
Cách nhận biết giò chả có hàn the
Cách nhận biếtGiò chả (chả lụa, giò lụa)Các biến thể khác của món giò chả gồm chả bì, chả bò, chả huế, chả quế...
Quan sát- Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng nhạt. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt ngon, khi được xay thịt sẽ nhuyễn và bọc lớp không khí bên trong nên lúc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong thanh giò lụa.

- Khi dùng dao cắt giò lụa mà dao bị xít lại, dính vào mặt giò, khó cắt chứ không trơn tuột. Giò khi ăn giòn lại dai, thơm ngon có vị bùi, có mùi thơm lá chuối... Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm ướt.

- Nếu giò không có những lỗ rỗ hay có màu trắng hơn giò nguyên chất hoặc những biểu hiện như trên tức là giò đã bị tẩm hàn the hay cho thêm nhiều bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
- Chả ngon sẽ có lớp vỏ hơi sần sùi và có màu vàng tự nhiên của thịt rán, không mịn còn lớp bên trong mềm mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.

- Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Nguyên nhân do chả được trộn lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò.
Ngửi mùi- Mùi giò sẽ do chất lượng thịt tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá chuối là giò ngon.

- Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm sực, thơm nồng thì nên cẩn trọng bởi rất có thể đó là loại giò đó đã được pha trộn nhiều chất phụ gia tạo hương. Còn nếu giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, sờ tay dính nhớt hoặc có hiện tượng của nấm, mốc thì tuyệt đối không được mua.
Chả ngon có mùi thơm nhẹ. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn thêm chất phụ gia tạo hương và hàn the.
Nếm vị- Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị ngọt thơm hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò ngon khi ăn không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bở.

- Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị pha trộn nhiều bột và chất phụ gia . Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
- Miếng chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, khi ăn không còn thấy vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến đã trộn thêm nhiều bột vào thịt.

- Ngoài kinh nghiệm chọn giò/ chả bằng cách quan sát, ngửi, nếm thì còn một phương pháp nữa đó là dùng giấy tẩm nghệ.
Giấy tẩm nghệHàn the có tính kiềm khi tác dụng với giấy nghệ thì sẽ làm cho giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ. Bằng cách lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt của miếng giò/ chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có chứa hàn the.

Những thông tin trong bảng nhận biết trên đây là những cách nhận biết giò chả sạch mà quý vị và các bạn nên biết để chọn cho mình những thực phẩm sạch, an toàn.

Ngày nay với sự hỗ trợ của các loại máy xay giò chả gia đình thì công việc làm giò chả cho gia đình trở nên đơn giản hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm giò sống ngon bằng máy xay giò chả để tự tay làm ra những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *