Cách bảo quản chả lụa luôn thơm ngon

0
(0)

Chả lụa hay còn có tên gọi là chả giò xưa nay luôn là một món ăn truyền thống, mang trong mình những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Người ta thường làm chúng trong một chiếc khuôn hình trụ to và dài giã tay thì ngày nay đã được chế biến bằng máy xay giò chả. Khi ăn, chúng ta phải cắt ra thành từng khoanh nhỏ. Vậy, phần còn lại của khoanh chả đó chúng ta cần bảo quản như thế nào. Để có thể vừa giữ được an toàn thực phẩm vừa giữ được hương vị ban đầu của chả lụa.  Cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản chả lụa luôn thơm ngon trong bài viết dưới đây. 

Cách bảo quản chả lụa bằng biện pháp dân gian hữu hiệu nhất

  • Cách bảo quản chả lụa bằng việc sử dụng hầm chứa giữa lòng đất

Đây là cách bảo quản chả lụa xuất hiện từ thời rất xa xưa. Khi chưa có bất kỳ phát minh hay biện pháp bảo quản thực phẩm nào thì người ta sẽ đào lên một chiếc hầm dưới lòng đất. Ở dưới những chiếc hầm, người ta đặt một vài chiếc thùng chứa thức ăn. Được bảo quản bằng hơi lạnh tỏa ra từ dưới lòng đất. Thời xa xưa, nhưng những cách như vậy có thể bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm từ 3 đến 5 ngày. 

Hiện nay, cách bảo quản chả giò kiểu này không còn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, ở một số nơi có những căn hầm, người ta vẫn sử dụng cách này để bảo quản đồ ăn. Cần tránh các vi sinh vật và côn trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa và chả giò. 

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ có nguồn gốc từ nước giấm

Giấm nuôi một loại nước giấm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ giấm nuôi, người ta thấy có một lượng muối hữu cơ là Sodium Acetate và Sodium Lactate. Mang một đặc tính kháng khuẩn, vì vậy dẫn có thể dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Sử dụng loại giấm này, chả lụa sẽ vẫn tươi ngon sau 7 ngày ở nhiệt độ thường. Đặc biệt không gây độc hại cho cơ thể người giống như sử dụng hàn the. Sử dụng hỗn hợp muối chứa trong giấm nuôi này có thể giữ màu màu sắc ự nhiên cho Chả lụa, Chả giò. Và đặc biệt không có vị đắng sau khi ăn như dùng hàn the. An toàn với cách bảo quản chả lụa luôn thơm ngon từ muối hữu cơ.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh. 

Nguyên tắc để bảo quản bất kỳ một thực phẩm nào luôn cần là giữ lạnh. Chả giò và chả lụa cũng không phải là một trường hợp đặc biệt nào cả. Đến khi tủ lạnh xuất hiện thì người ta bảo quản thức ăn bằng cách cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Vì vậy, đây là cách bảo quản chả giò tuyệt vời ngày nay. 

Bạn có thể giữ tươi ngon chả giò và chả lụa trong vòng 4 đến 7 ngày ở dưới ngăn mát. Với ngăn đông là từ 9 đến 10 ngày. Nếu muốn tiếp tục sử dụng bạn chỉ cần hấp lại để mùi vị thơm ngon hơn. Đương nhiên, việc bảo quản này sẽ  cần thực hiện một cách kỹ càng tránh để mùi hơi lan sang các đồ thức ăn khác có trong tủ lạnh. Bạn nên bọc lại một cách thật kỹ càng trước khi cho vào tủ. 

Đây có thể là cách bảo quản chả lụa tiện lợi và phổ biến nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định. Nếu để thực phẩm có liên quan đến thịt quá lâu trong tủ lạnh. Sẽ sản sinh ra chất nitrit, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn hãy mua hoặc làm một lượng giò chả vừa đủ cho gia đình mình trong vòng từ một đến hai bữa ăn.

Biết cách bảo quản chả giò hay chả lụa sẽ giúp mang tới một món ăn tươi ngon. Đây là một món ăn mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện được nếu có cho mình những dụng cụ cần thiết như máy xay chả lụa và nồi hấp chả lụa. 

Trên thị trường có rất nhiều loại máy xay giò chả với các hình dáng, giá thành và cách sử dụng khác nhau. Như máy xay giò chả loại 3kg, 5kg và 10kg. Nếu sử dụng tại gia, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy xay chả lụa 3 kg hoặc 5 kg. Còn nếu sử dụng máy xay để xay một số lượng lớn giò chả. Ví dụ, như ở các đám cưới, các đám tiệc cỗ, hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thì nên sử dụng máy xay giò chả  công nghiệp 15kg 2 lớp. Tùy vào các loại máy xay lớn, nhỏ mà giá thành của chúng cũng khác nhau. 

Tham khảo thêm: Máy xay giò chả gia đình 5kg

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *