Cách làm giò chả truyền thống

Giò chả, giò lụa hay chả lụa là một món ăn có vị giòn, thơm ngon và đậm đà hương vị của lá chuối tươi. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ tết truyền thống của người Việt. Dù là 3 miền của Việt Nam khác nhau với những khẩu vị ẩm thực khác nhau nhưng những món ăn chung trong ngày tết truyền thống đều giống nhau như là dưa hành, củ kiệu, giò lụa hay miền nam còn gọi là chả lụa.

Tham khảo bảng giá máy xay giò chả kèm khuyến mãi mới nhất.

cach-lam-gio-cha-truyen-thong
Cách làm giò chả truyền thống

Giò lụa rất dễ ăn và không cầu kì trong chế biến. Chỉ cần cắt lát mỏng, ăn với dưa hành thì đó có thể là món ăn nhâm nhi của đấng mày râu hay là một món ăn vui trong câu chuyện của các chị em nội trợ và đó cũng là một món ăn không thể lắc đầu từ chối của bất cứ trẻ em nào. Trong bài viết hôm nay, BigStar sẽ chia sẽ đến các bạn cách làm món giò chả truyền thống ngay tại nhà hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Cách làm giò chả truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

Cách làm giò chả truyền thống ngay tại nhà
nguyên liệu làm giò chả, giò lụa, chả lụa

– 1.75kg nạc đùi. Các bạn lựa nạc đùi tươi và khi chúng ta xay thì nên xay càng nhuyễn càng tốt, tất nhiên 2 lần, 3 lần, 4 lần cũng được. – 0.25kg mỡ. Nếu quý vị nào không thích ăn mỡ chúng ta làm cái thịt nạc đùi không cũng được. Nhưng mà khi chúng ta làm thịt nạc đùi không thì khi chúng ta ăn chúng ta sẽ thấy hơi khô. Tại sao có một số chả lụa mình ăn sẽ thấy ngon, một số thì ăn nó hơi béo béo, một số nó ăn nó khô nó cứng là vì người ta làm người ta không bỏ mỡ vào. Thì ở đây công thức BigStar đưa ra như vậy nhưng mà tùy theo sức khỏe của quý vị mà quý vị có thể cho mỡ hoặc không cho mỡ đó là tùy ý mình, nếu mà quý vị không làm mỡ thì có thể cho thành 4kg thịt nạc đùi. – 2 đến 3 muỗng cafe bột ngọt – 5 muỗng canh nước mắm. Quan trọng nhất trong nhất trong cái món chả lụa, giò sống là nước mắm. Nên dùng nước mắm sống chứ đừng dùng các loại nước mắm mặn, ra cái miếng chả nó sẽ bị mặn và nó sẽ không ngon. – 1 gói bột nổi. Ngoài ra chúng ta sẽ dùng thêm một gói bột nổi hiệu alsa. Quý vị bỏ vào để khi mà hấp chả lụa lên, chả lụa nó không bị chắc lại thì chả lụa sẽ bị cứng. – Và cái quan trọng nữa là chúng ta cần trợ giúp của phụ gia làm giò chả đó là bột tạo giòn dai. Bột này sẽ làm cho không bị chảy nước cái chả lụa và chả lụa nó sẽ giai cũng như là giòn. Chúng ta sẽ cần khoảng 3 muỗng canh bột tạo giòn dai. – 5 muỗng canh nước đá lạnh. Các bước thực hiệnBước 1: Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị trên vào một cái thố lớn và trộn đều lên (nhớ dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh). Sau đó bỏ vào một bao ni lông và cho vào trong tủ đá, ít nhất là 3 tiếng. Sau 3 tiếng chúng ta sẽ thấy miếng thịt bằm mà mình trộn khi nãy nó sẽ có đá trong đây. Và khi bỏ vào máy xay để chúng ta làm giò thì chả lụa mới dai thưa quý vị. Bước 2: Bây giờ chúng ta sẽ lấy thịt bỏ vào trong máy. Máy xay thì có nhiều loại, nếu quý vị ở gia đình dùng máy xay nhỏ cũng được nhưng không nát lắm. Nhưng mà nếu người chuyên nghiệp họ có những máy lớn và những người chuyên làm giò chả thì có những máy xay giò chả lớn nữa cho nên quý vị nên nhớ máy càng tốt thì chả lụa càng ngon. Trong phần ướp thịt quý vị có thể bỏ tỏi, tiêu theo ý quý vị muốn nhưng khi ta bỏ tỏi, bỏ tiêu nó lại không ra chả lụa bình thường mà nó là chả lụa… giò huế. Ở bài viết này chỉ làm căn bản giò sống thành ra chúng ta chỉ cần các nguyên liệu nêu ở đầu bài. Nếu dùng máy nhỏ thì ở bước này các bạn phải chia làm nhiều lần xay để máy không bị nóng. Những máy tốt thịt càng nhuyễn chả càng ngon, thịt càng dai. Sau khi xay xong chúng ta sẽ lấy thịt ra và chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo là gói. Bước 3: Và bây giờ gói chả lụa. Cách gói chả lụa các bạn thực hiện theo như video dưới đây:

Video hướng dẫn cách gói giò chả

 

Bước 4: Sau khi quý vị đã gói giò thì chúng ta đem đi hấp trong khoảng 30 – 60 phút tùy vào gói giò lớn hay nhỏ (Ở đây BigStar gói giò 0.5kg). Bước 5: Sau 30 phút các bạn lấy giò ra và để nguội là đã có thể thưởng thức ngay. Lưu ý: Nếu quý vị thấy những cái lỗ khí ở trong giò chả đó là vì gói chưa kỹ hoặc lúc xay thịt chưa nhuyễn, nếu thịt xay càng nhuyễn thì giò sẽ không bị những lỗ. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *