Chả lụa

Chả lụa là gì

 

Chả lụa hay giò lụa, còn được gọi trong tiếng Anh là “nem Việt”, là loại phổ biến nhất của xúc xích trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ thịt lợn và theo truyền thống được bọc trong lá chuối. Thuật ngữ giò lụa là một phần của phương ngữ Bắc Việt, trong khi giò lụa là từ các phương ngữ Trung và miền Nam Việt Nam.

Chả lụa cắt lát kết hợp với bánh cuốn , và trang trí với hẹ và hành phi.
Chả lụa cắt lát kết hợp với bánh cuốn , và trang trí với hẹ và hành phi.

Nguyên liệu và cách làm món chả lụa

 

Theo truyền thống, chả lụa được làm từ thịt nạc heo, tinh bột khoai tây, tỏi, một ít tiêu đen và nước mắm. Thịt lợn phải được giã hoặc xay bằng máy xay giò chả cho đến khi nhão; nó không thể được cắt nhỏ hoặc nghiền vì như thế thịt sẽ xơ và khô. Gần cuối giai đoạn giã, một vài muỗng nước mắm được thêm vào thịt cho thơm, muối, hạt tiêu đen, và đường cũng có thể được thêm vào. Thịt này được gọi là giò sống, có nghĩa là “xúc xích thô”, và có thể được sử dụng trong các món ăn khác.

Hỗn hợp này sau đó quấn chặt trong lá chuối thành một hình dạng hình trụ và đun sôi. Nếu lá chuối không được gói chặt sẽ bị rò rỉ nước bên trong khi luộc, dẫn đến món ăn dễ bị hỏng khi giữ ở nhiệt độ phòng. Và để được thành phẩm thì người ta sẽ hấp hỗn hợp này trong khoảng một giờ.

Xem thêm: Cách làm chả lụa truyền thống tại nhà

 

Các biến thể khác của chả lụa bao gồm:

 

– Chả bì: chứa vụn da heo cùng với các thành phần chả lụa điển hình, sau đó hấp.

– Chả bò: xúc xích bò với các loại thảo mộc.

– Chả chiên: nơi mà toàn bộ xúc xích là chiên (thay vì hấp, bỏ qua các gói lá chuối).

– Chả Huế: chứa cả hạt tiêu đen và tỏi nhiều hơn và sau đó hấp.

– Chả quế: xúc xích với dày dạn với quế bột, sau đó chiên.

Một cách chính xác làm giò lụa có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tuần, nhưng nó được khuyến khích để giữ nó trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng, nơi nó có thể được bảo quản trong vòng 3-4 tuần.

Trong làn sóng ban đầu của những người nhập cư Việt Nam sang Hoa Kỳ vào giữa những năm 1970, lá chuối gặp nhiều khó khăn để tìm thấy và, do đó, các đầu bếp Việt thay lá nhôm lá chuối, một thói quen mà vẫn tiếp tục ngày hôm nay. Trong khu vực có lá chuối, một dải nhỏ của nó được sử dụng để tạo hương vị trong khi vẫn sử dụng các lá nhôm để tạo hình cho chả lụa.

Chả lụa thường được thái lát và ăn kèm với bánh cuốn , bánh mì , hoặc xôi , hay om trong nước mắm và hạt tiêu đen với các món ăn thịt khác. Nếu chiên, nó được gọi là chả chiên .

Giò lụa đã được đưa vào các món ăn Thái dưới tên mu yo
Giò lụa đã được đưa vào các món ăn Thái dưới tên mu yo

Giò lụa cũng phổ biến ở Thái Lan, nơi nó được gọi là mu yo ( Thái : หมูยอ , phát âm là [mǔː jɔ̄ː] ), nghĩa là “thịt lợn yo”, với “yo” là phát âm tiếng Thái của thuật ngữ “giò”. Nó thường được ăn trong các hình thức của một salad cay hoặc như một món ăn riêng của mình.

Theo Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *