Để làm ra những cây giò chả, chả lụa thơm ngon, giòn dai không những đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, mà còn phải hiểu rõ về cách vận hành của máy. Việc sử dụng máy đúng cách sẽ giúp giảm thiểu các lỗi thường gặp khi làm giò chả cũng như giúp tăng tuổi thọ của máy, tiết kiệm chi phí sữa chữa. Chính vì lý do đó mà ở bài viết này Bigstar sẽ cung cấp đến quý khách những thông tin xoay quanh việc sử dụng và bảo quản máy xay giò chả như thế nào là đúng cách nhất.
1. Sử dụng máy xay giò chả đúng cách
Trước khi sử dụng
Luôn kiểm tra nguồn điện, dây điện, lưỡi dao, hệ thống tiếp đất và các bộ phận khác của máy. Nếu thấy bất cứ thành phần nào hư hỏng thì khắc phục ngay hoặc liên hệ nhà cung cấp để xử lý giúp bạn.
Khi sử dụng máy lần đầu tiên nên đổ ít nước ấm vào khoang chứa thịt cho mô tơ chạy khoảng 5-10 giây. Làm như vậy để ra hết mùi của inox hoặc dầu mỡ của động cơ, tránh lẫn mùi vào giò chả.
Vệ sinh toàn bộ máy xay giò, đặc biệt là khoang chứa thịt và lưỡi dao. Vì 2 bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với thịt.
Đặt máy nơi bằng phẳng, rộng rãi, dễ dàng vận hành và thao tác. Thuận tiện cho việc lật nghiêng để lấy thịt ra sau khi xay xong.
Khi máy đang hoạt động
Để tránh nguy hiểm khi máy đang hoạt động, không dùng tay hoặc các vật lạ để lấy thực phẩm hoặc lơ là khi lấy thực phẩm ra khỏi máy.
Hạn chế bỏ thêm thịt, gia vị, phụ gia vào khi máy đang hoạt động vì có thể làm thực phẩm bắn ra ngoài. Tốt nhất là bạn nên tắt máy trước khi muốn thao tác gì thêm.
Sau khi sử dụng
Rút điện hoặc tắt CB điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh máy.
Lấy lưỡi dao ra ngoài, khi lấy chú ý lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy vì chúng rất sắc và bén.
Sau khi xay thịt xong thì đổ nước vào khoang thịt ngâm và làm sạch máy sau đó. Nếu để lâu thực phẩm sẽ bám vào, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và đồng thời rất khó vệ sinh máy trong những lần sử dụng kế tiếp.
2. Bảo quản máy xay chả lụa đúng cách
Đặt máy nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh đặt nơi ẩm ướt vì sẽ gây gỉ sét, oxy hóa hoặc gây giò rỉ điện.
Không vận hành máy khi không có thực phẩm bên trong. Vì sẽ gây nóng máy và tốn điện năng tiêu thụ.
Không nên để muối hoặc nước biển tiếp xúc trong thời gian dài. Vì chúng có chứa Clo, sẽ ăn mòn inox và các linh kiện quan trọng khác.
Nên dùng khăn mềm, mút xốp và nước rửa chén để vệ sinh máy xay giò. Tránh dùng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao và dùng miếng lau chùi bằng kim loại.
Khi không dùng máy xay trong thời gian dài nên phủ bạt hoặc quấn bao nilon để tránh bụi bẩn bám vào hoặc côn trùng cắn dây điện.
Việc vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả nên thực hiện thường xuyên và nên tập thành thói quen để máy luôn đảm bảo vệ sinh và có tuổi thọ cao.