Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy xay giò chả chi tiết nhất

Máy xay giò chả là thiết bị vô cùng quan trọng đối với những cơ sở làm giò chả, chả lụa,… Vấn đề vệ sinh máy cũng hết sức cần thiết để tạo ra những chiếc giò chả đảm bảo chất lượng tốt nhất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như nâng cao tuổi thọ của máy. Ngay trong bài viết này BigStar sẽ hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy xay giò chả chi tiết nhất. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy xay giò chả 

Bước 1: Kiểm tra máy

Trước khi vận hành máy, bạn cần phải kiểm tra công tắc, dây điện của máy xem có bị đứt hở, motor có bị khét không,… để từ đó tìm cách xử lý kịp thời.

Bước 2: Lắp dao vào khoang máy

  • Bạn tiến hành lắp dao vào trục, sau đó xoay nhẹ cán dao theo chiều ngược kim đồng hồ để trục dao vào lẫy.
  • Đưa cối đến vị trí thẳng đứng theo chiều từ trên xuống. Tiếp theo, bạn xoay tay hãm số 3 theo chiều kim đồng hồ để khóa chặt cối, giảm rung lắc.
  • Cuối cùng hãy đặt máy vào nơi bằng phẳng, rộng rãi và chịu trọng tải tốt.

Bước 3: Cho đá vào khoang

Đập nhỏ đá cho vào ngăn làm mát đầy khoảng ⅔ ngăn thì đổ thêm nước sạch vào bằng với mức đá. Sau đó đóng cửa và gài khóa chặt.

Bước 4: Xay thịt

  • Cho thịt vào cối kèm thêm phụ gia, đậy nắp và khóa trục hãm cối rồi bật máy chạy mức 5 khoảng 45 giây.
  • Thêm mỡ và gia vị vừa ăn vào xay tiếp thêm khoảng 1p30s nữa. Khi thấy giò cuộn và dẻo quánh thì bật máy lên tốc độ cao nhất.
  • Khi thịt đã đạt tới độ quánh dẻo thì cho thêm phụ gia vào. Tiếp tục xay ở tốc độ cao nhất cho đến khi giò được động bóng mịn nhất định thì tắt máy.
  • Cuối cùng bạn lấy thịt ra để thực hiện các bước gói giò, hấp giò tiếp theo.

Tại sao phải vệ sinh máy xay giò chả thường xuyên?

Máy xay giò mang đến sự thuận lợi cũng như giúp ích cho những hộ kinh doanh giò chả tiết kiệm thời gian, cũng như công sức của chính mình. Máy cay giò chả trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi cư sở sản xuất giò chả công nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có rất nhiều bộ phận của máy tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Lâu ngày sẽ hình thành nên những căn bẩn và vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí là tạo nên nấm mốc xung quanh máy. Việc vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả nên thực hiện thường xuyên để máy luôn đảm bảo vệ sinh và có tuổi thọ cao.

Hướng dẫn vệ sinh máy xay giò chả đúng cách

Vệ sinh lần 1 bằng nước sạch

Sau khi xay xong, giò sống sẽ bám dính ở thành cối, nắp đậy và lưỡi dao. Nên bạn cần dùng nước sạch và giẻ lau để lau hết phần thịt còn sót ở các bộ phận này. Tuy nhiên bạn cần chú ý thực hiện thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh lưỡi dao cắt vào tay.

Khi vệ sinh phần cối xay, bạn hãy mở chốt máy để lật nghiêng máy. Đổ phần nước bẩn ra ngoài dễ dàng mà không làm bắn nước vào động cơ.

Vệ sinh máy xay giò chả lần 2 với nước tẩy rửa

Sử dụng một ít nước rửa chén, dùng rẻ mềm cọ rửa sạch sẽ dầu mỡ ở cối xay, phần nắp đậy và lưỡi dao. Bạn có thể tháo lưỡi dao ra rửa riêng, việc này giúp bạn vệ sinh cối xay cũng như lưỡi dao dễ dàng hơn, không sợ sơ ý làm dao cắt vào tay.

Dùng nước sạch tráng lại cối xay nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy sạch sẽ hoàn toàn. Lưu ý nghiêng cối đổ nước để tránh bắn nước vào động cơ.

Ngoài ra, bạn nên nhẹ nhàng lau phần chân và phía ngoài thành cối để đảm bảo máy được làm sạch mọi bộ phận (trừ phần động cơ máy)

Tiếp đó Bạn chỉ cần mở van khóa nước ở khoang chứa đá lạnh để thải hết phần nước lạnh ra ngoài.

Rửa lại bằng nước sạch sau đó dùng khăn khô lau chùi cẩn thận.

Những lưu ý khi vệ sinh máy xay giò chả

Ngắt hoàn toàn phần điện trước khi vệ sinh máy

Không nên dùng tay không có dụng cụ bảo vệ để chùi dao cắt , tránh vô tình làm đứt tay

Khi vệ sinh tránh để nước bắn nhiều vào phần dưới động cơ máy

Không được dùng bàn chải kim loại để vệ sinh lưỡi dao máy xay

Bảo quản máy xay giò chả đúng cách

Đặt máy nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh đặt nơi ẩm ướt vì sẽ gây gỉ sét, oxy hóa hoặc gây giò rỉ điện. Di chuyển máy nhẹ nhàng, tránh mọi va đập.

Không vận hành máy khi không có thực phẩm bên trong. Vì sẽ gây nóng máy và tốn điện năng tiêu thụ.

Không nên để muối hoặc nước biển tiếp xúc trong thời gian dài. Vì chúng có chứa Clo, sẽ ăn mòn inox và các linh kiện quan trọng khác.

Để máy xay giò chả tránh xa khỏi tầm tay trẻ em, đặc biệt là phần lưỡi dao.

Nếu lâu không sử dụng, bạn nên dùng bạt hoặc túi nilong bọc kín máy lại. Để tránh bụi bẩn cũng như côn trùng xâm nhập.

Tránh dùng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao và dùng miếng lau chùi bằng kim loại.

Với những chia sẻ hướng dẫn sử dụng và vệ sinh máy xay giò chả phía trên hy vọng bạn có thể sử dụng máy một cách hiệu quả nhất. Làm được cho mình món giò lụa thơm ngon chất lượng và quan trong nhất là đảm bảo vệ sinh.

Sản phẩm tham khảo: Máy xay thịt, Máy trộn thịt, Máy xay giò chả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên trên