ĐẬU NÀNH LÀ GÌ: THÀNH PHẦN, LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Đậu nành là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất được con người sử dụng cho mục đích gia đình và thực phẩm. Ngày nay, nó rất phổ biến trong số những người ủng hộ việc ăn uống lành mạnh, mặc dù vẫn còn tranh chấp giữa các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng về việc ai được lợi từ việc ăn đậu nành và có ích cho đậu nành trong phòng chống bệnh. Nhưng thực tế cho thấy rằng không thể phủ nhận lợi ích của nó đối với cơ thể, điều chính là tìm ra cách sử dụng đúng cách các sản phẩm đậu nành cho một người cụ thể. Lợi ích và tác hại của đậu nành là câu hỏi chính hiện nay đối với nhiều người, đặc biệt là trong những thời điểm như khi mang thai và cho con bú, tác dụng chung đối với cơ thể phụ nữ và nam giới, đối với trẻ em và ở độ tuổi nào, cũng như chống chỉ định đối với các bệnh khác nhau.

ĐẬU NÀNH: THÀNH PHẦN VÀ CALO

Đậu nành là một loại cây thân thảo đang phát triển tích cực trên tất cả các lục địa trên Trái đất. Về mặt kỹ thuật, đậu nành không phải là đậu, nhưng được gọi như vậy vì ngoại hình và văn hóa tương tự thuộc họ đậu. Các nhà khoa học nghiên cứu cho biết chúng được sử dụng trong thực phẩm trong hơn 3 nghìn năm.

Do hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao trong thành phần, ngày nay các sản phẩm từ đậu nành được sử dụng như một sự thay thế hiệu quả cho thực phẩm từ sữa và thịt.

Các thành phần thực phẩm cơ bản trong sản phẩm có tỷ lệ gần đúng sau:

 • protein: 35%;
 • chất béo: 17%;
 • carbohydrate: 17%.

Lượng calo ở dạng tinh khiết là ~ 364 kcal mỗi 100 gram.

Chia sẻ các chất dinh dưỡng trong thành phần:

 • nước: 12%;
 • hợp chất tro: 5%;
 • tinh bột: 11,5%;
 • đường: 5,7%;
 • chất xơ: 13,5%;
 • axit béo: không bão hòa – 14,35%, bão hòa – 2,5%.

Các chất tro, phần lớn quyết định lợi ích của đậu nành, được thể hiện bằng sự phong phú của các chất dinh dưỡng có trong chúng. Đậu nành chứa vitamin A, B1-B9, E, H, PP, cũng như các nguyên tố vi lượng và vĩ mô: kali, canxi, silic, mangan, magiê, phốt pho, clo, sắt, iốt, coban, đồng, molypden, flo, crom và kẽm. Thành phần hữu ích cũng bổ sung cho 12 axit amin thiết yếu và 8 axit amin thiết yếu.

Ba công ty hàng đầu thế giới về trồng trọt văn hóa bao gồm Argentina, Brazil và Hoa Kỳ. Trung Quốc ở vị trí thứ 4 (ít hơn gần 10 lần so với Hoa Kỳ và ít hơn 4 lần so với Argentina). Nga đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng này.

ĐẬU TƯƠNG BIẾN ĐỔI GEN (GMO)

Nuôi cấy đậu nành trong thế giới hiện đại là một trong những loại cây thường xuyên bị biến đổi gen. Các sản phẩm đậu nành hầu hết được sản xuất từ các giống GM. Hầu như tất cả các quốc gia đều cho phép họ nhập khẩu, nhưng không cho phép trồng các giống GM trên lãnh thổ của mình. Ở Nga, vấn đề này cần được giải quyết trong năm 2017.

Các nghiên cứu chuyển gen không làm tăng năng suất cây trồng, nhưng đơn giản hóa việc chăm sóc nó, giảm chi phí sản xuất. Quan điểm của những người ủng hộ ủng hộ đậu nành loại này cũng tập trung vào việc giảm và loại bỏ chất béo chuyển hóa từ sản phẩm thực phẩm.

Trong thông lệ quốc tế, chứng nhận IP có thể được sử dụng để phân biệt một sản phẩm biến đổi gen và thông tin về EU và Liên bang Nga về tính sẵn có của nó trong một sản phẩm (nếu trên 0,9%) phải được ghi rõ trên nhãn.

ĐẬU NÀNH CÓ TỐT CHO CƠ THỂ KHÔNG ?

Trước hết, các sản phẩm từ đậu nành rất hữu ích cho những người có chế độ ăn kiêng không cung cấp cho cơ thể một lượng protein, thực vật hoặc động vật đủ. Hiệu quả có lợi cho người ăn chay và ăn chay cũng sẽ được tăng cường bởi một phức hợp vitamin và khoáng chất đa dạng.

Các đặc tính có lợi của đậu nành đối với cơ thể được ẩn giấu trong thành phần của nó:

 1. Do sự sẵn sàng và sẵn có của lecithin, giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, nó thúc đẩy giảm cân, làm cho chế độ ăn uống khác nhau hiệu quả hơn.
 2. Choline và lecithin giúp loại bỏ cái gọi là cholesterol có hại ra khỏi cơ thể, do đó, rất hữu ích cho việc ngăn ngừa bệnh tim;
 3. Tocopherol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và ức chế hoạt động ung thư của các gốc tự do.
 4. Vitamin B có tác động tích cực đến hệ thống thần kinh, trao đổi chất, chức năng não và sức khỏe nói chung của toàn bộ sinh vật.
 5. Do sự hiện diện của đồng và sắt trong thành phần, các sản phẩm đậu nành ngăn ngừa sự phát triển của thiếu máu.
 6. Đối với cơ thể phụ nữ, giá trị nằm ở việc giảm các triệu chứng tiêu cực của thời kỳ mãn kinh.
 7. Việc loại bỏ kim loại nặng và hạt nhân phóng xạ được đẩy nhanh, điều này đặc biệt quan trọng đối với cư dân của các khu vực có hệ sinh thái kém;
 8. Do tác dụng chống oxy hóa, các mô của toàn bộ sinh vật trẻ hóa và trở nên đẹp hơn.
 9. Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm của nền văn hóa này làm tăng thụ thể insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
 10. Hàm lượng chất xơ cao giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa của dằn và ổn định chức năng của nó.
 11. Người ta tin rằng việc người dân Đông Á liên tục sử dụng nó trong thực phẩm là nguyên nhân khiến ít bệnh nhân ung thư liên quan đến các chỉ số toàn cầu.
 12. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng văn hóa tốt cho tim và mạch máu, ổn định công việc và giảm nguy cơ mắc bệnh.
 13. Sự phong phú của chất xơ trong thành phần của đậu nành giúp cải thiện tiêu hóa. Các chất xơ không tiêu hóa sưng lên trong dạ dày và gấp lại như bàn chải. Đi qua các cơ quan, một cụm như vậy thu thập và loại bỏ với nó các dư lượng dằn của thực phẩm. Ngoài ra, các sợi mềm có tác dụng xoa bóp trên thành của các cơ quan – nó kích thích lưu thông máu, tăng chức năng bài tiết và công việc chung của hệ thống.

ĐẬU NÀNH CÓ LỢI VÀ HẠI CHO PHỤ NỮ

 • Người ta tin rằng đậu nành làm giảm sản xuất estrogen, do đó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
 • Tiêu thụ đậu nành thường xuyên (nếu không có biến chứng trên tuyến giáp) dẫn đến giảm nguy cơ loãng xương, để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
 • Các sản phẩm đậu nành có chứa lecithin, giúp cải thiện sự phân hủy chất béo trong gan và ngăn ngừa sự tích tụ của chúng.

Để mầm đậu nành cho phụ nữ trở thành đồng minh và không phải là kẻ thù trong việc duy trì sức khỏe, chỉ nên sử dụng các sản phẩm thu được bằng phương pháp chế biến tự nhiên: đậu, thịt, sữa, nước sốt, phô mai.

ĐẬU NÀNH CÓ LỢI VÀ HẠI CHO NAM GIỚI

Ngày nay người ta tin rằng các sản phẩm làm từ văn hóa cây họ đậu này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của nam giới. Những người ủng hộ ý tưởng này nói về việc giảm sản xuất tinh trùng. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, do lượng protein lớn, khối lượng tinh trùng tăng lên và số lượng tế bào tinh trùng vẫn ở cùng mức, tạo ra sự xuất hiện của sự giảm nồng độ.

Cũng có ý kiến cho rằng các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành dẫn đến giảm sản xuất testosterone. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy một hành động như vậy chỉ có thể xảy ra khi lạm dụng.

TÁC DỤNG CỦA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NÃO

Lợi ích của sản phẩm này đối với não do mối quan hệ của sự hấp thụ với phenylalanine và tyrosine. Các axit amin này cải thiện hoạt động của cơ thể, duy trì sự săn chắc của hệ thống thần kinh và cơ bắp, và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh lão hóa, đi kèm với sự run rẩy và yếu ở các chi.

Các nghiên cứu của các chuyên gia từ Viện Y tế Quốc gia Thụy Điển đã chỉ ra rằng tác dụng của đậu nành đối với công việc của não đi qua tyrosine hormone tuyến giáp. Nó điều chỉnh sự di chuyển và tăng trưởng của tế bào thần kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng nó do tác dụng của isoflavone ức chế chức năng của cơ quan và kích thích sự phát triển của bướu cổ. Kết quả tương tự cho thấy công việc của các nhà khoa học Nhật Bản.

 

Một số nhà khoa học nói rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng các sản phẩm đậu nành và chứng mất trí của các khả năng tinh thần. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của họ bởi cộng đồng khoa học chính thức vẫn chưa được công nhận là đáng tin cậy. Ngược lại, có những ý kiến cho rằng do sự hiện diện của isoflavone, những sản phẩm này cải thiện chức năng não. Một ví dụ, những người ủng hộ đậu nành trích dẫn các tín đồ của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm Hoa Kỳ. Họ sử dụng rất nhiều phô mai đậu phụ, nhưng họ không thua kém những người Mỹ cùng tuổi khác về trí thông minh, trí nhớ và chức năng nhận thức.

ĐẬU NÀNH CHO BỆNH GÚT

Việc đưa đậu nành vào chế độ ăn kiêng của bệnh nhân được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá tích cực vì nó góp phần vào việc loại bỏ axit uric khỏi cơ thể nhanh chóng và gia tăng.

Chế độ ăn uống cho bệnh gút – những gì bạn có thể ăn và những gì không, ngoại trừ đậu nành:

 • Cho phép: trái cây (dưa, táo, chuối, mận, mơ), rau (tỏi, hành, ngô, bắp cải, cà tím, rau xanh, dưa chuột, củ cải đường), quả mọng, quả hạch.
 • Không thể chấp nhận: thịt rán, cá, hun khói, đóng hộp, xúc xích, pho mát, quả mâm xôi, quả nam việt quất, quả sung, mù tạt, cải ngựa.

Để có tác dụng tốt, bạn có thể thêm không chỉ đậu nành vào thực phẩm, mà cả các sản phẩm làm từ chúng: đậu phụ, sữa, măng tây, mì ống, nước sốt. Ngoại lệ là bệnh gút ở chân – với cô, các bác sĩ không khuyên bạn nên ăn bất kỳ loại đậu nào.

ĐẬU NÀNH CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE: CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Ngày nay có nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng đậu nành ảnh hưởng đến công việc của tuyến giáp. Điều này là đúng, nhưng áp dụng cho những người ăn nó thường xuyên và với số lượng lớn. Hành động như vậy có liên quan đến các chất gây nghiện (nhân tiện, cũng có mặt với số lượng lớn trong kê, bắp cải, măng tây, củ cải, cải ngựa, củ cải). Chúng phá vỡ chức năng của tuyến giáp, dẫn đến bướu cổ, nếu có ít thực phẩm chứa iốt trong chế độ ăn uống. Nếu các chất strumogen được cân bằng bởi sự hiện diện của iốt, nguy cơ giảm đáng kể.

Cần nhớ rằng các sản phẩm đậu nành là chất gây dị ứng mạnh. Vì lý do này, họ không nên đưa vào chế độ ăn của trẻ nhỏ, cơ thể không đủ khỏe. Có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuyến giáp, đậu nành có thể đặt nền tảng cho sự xuất hiện của các bệnh khác nhau trong tương lai.

ĐẬU NÀNH NGUY HIỂM CHO CON NGƯỜI LÀ GÌ ?

Y học hiện đại khuyến cáo rằng các sản phẩm đậu nành nên bị bỏ rơi cho những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp và toàn bộ hệ thống nội tiết. Hơn nữa, nó cần được bác sĩ kiểm tra nếu các vấn đề bắt đầu sau khi đưa đậu nành vào chế độ ăn uống. Bỏ qua là yếu đuối, sự phát triển bệnh lý của các cơ quan và hệ thống khác, vi phạm nghiêm trọng về miễn dịch và trao đổi chất.

Để hạn chế việc sử dụng nên và với sỏi tiết niệu, vì trong một số trường hợp, đậu nành kích thích sự hình thành của tiền gửi.

Vì những lý do được mô tả ở trên, thực phẩm đậu nành có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng não, đặc biệt là có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, Alzheimer hoặc bệnh xơ cứng do tuổi già.

Các nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng việc sử dụng đậu nành thường xuyên có hại cho cơ thể nam giới, triệt tiêu “lực lượng nam giới”. Lỗi của điều này một lần nữa nằm ở nội tiết tố – chức năng nội tiết bị xáo trộn, do đó hoạt động của tinh trùng và sản xuất testosterone giảm.

LÀM THẾ NÀO HỢP LÝ LÀ VIỆC SỬ DỤNG ĐẬU NÀNH TRONG KHI MANG THAI VÀ CHO CON BÚ?

Đậu nành cho phụ nữ đang cho con bú hoặc cho con bú có thể là một sản phẩm bị nghiêm cấm, nhưng việc sử dụng nó nên được điều trị thận trọng. Nhìn chung, nó có lợi cho cơ thể, vì nó mang lại nhiều protein, axit béo, axit folic và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, trong thời kỳ cho con bú và mang thai, thiệt hại đậu tương cũng có thể xảy ra:

 • Sự hiện diện của các chất bắt chước estrogen có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp.
 • Lượng chất xơ quá mức vi phạm chức năng lành mạnh của đường tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, đầy hơi, đau bụng.
 • Cô là một trong những chất gây dị ứng mạnh nhất mà trẻ em rất dễ bị tổn thương.

Đậu nành và các dẫn xuất của chúng không nên được đưa vào dinh dưỡng của trẻ cho đến khi sự phát triển cơ bản của sinh vật được hoàn thành, do đó, cho đến khi đạt được sáu tháng tuổi, chúng nên tránh.

ĐẬU NÀNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ EM – Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC

Nói về việc liệu đậu nành sẽ có lợi cho trẻ em và liệu nó sẽ dẫn đến các biến chứng của sự phát triển vẫn còn có liên quan. Những người ủng hộ sản phẩm đề cập đến tập quán tiêu thụ đậu nành hàng thế kỷ ở Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, những người phản đối đề cập đến nghiên cứu hiện đại cho thấy tác động tiêu cực đến tuyến giáp. Mức độ hormone cá nhân trong cơ thể trẻ rất nhạy cảm với chế độ ăn uống.

Hậu quả của điều này không phải lúc nào cũng là sự phát triển của các bệnh – vấn đề có thể được biểu hiện ở tuổi dậy thì sớm hoặc tăng một số hormone nhất định (ví dụ, estrogen ở trẻ trai).

Tốt nhất là loại trừ khả năng biến chứng bằng cách cho trẻ ăn thức ăn như vậy một cách cẩn thận cho đến khi một tuổi.

ĐẬU NÀNH CÓ ÍCH HAY CÓ HẠI – CÒN GÌ NỮA?

Chúng ta có thể nói rằng đối với một người không giới hạn bản thân trong việc sử dụng một số sản phẩm nhất định, đậu nành không phải là một sản phẩm rất hữu ích, nhưng không phải là một sản phẩm có hại. Vì lợi ích của hương vị và trải nghiệm ẩm thực mới, hoàn toàn có thể sử dụng nó.

Và đối với một sinh vật nhận được ít protein do sự từ chối của thịt, việc đưa các sản phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống có ích hơn không. Điều chính là để giữ một sự cân bằng giữa sự phong phú và lạm dụng. Đảm bảo rằng nó không gây ra sự xuất hiện của bệnh và không làm suy yếu chức năng của các cơ quan nội tạng, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm hữu ích và giá cả phải chăng này. Nói tóm lại, biết trong trường hợp nào đậu nành có hại và trong đó nó có thể giúp ích cho cơ thể, bạn hoàn toàn có thể tự tin đưa nó vào chế độ ăn uống của mình mà không sợ hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *