Biến tần của máy xay giò chả

0
(0)

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện ở tần số khác và có thể điều chỉnh được tốc độ quay của mô tơ.

bien-tan

– Ví dụ: Một chiếc mô tơ có công suất 3HP(2250W) có tốc độ quay 1400 vòng/ phút, nhưng bạn muốn điều chỉnh được tốc độ vòng quay khác nhau thì việc sử dụng biến tần là giải pháp hiệu quả nhất. Khi sử dụng biến tần thì tốc độ thay đổi từ 1440 ~ 2800 vòng/phút nên không cần phải đầu tư thêm một hệ thống phức tạp khác.

Tại sao “biến tần” lại được dùng cho máy xay giò chả công suất lớn?

bien-tan-may-xay-gio-cha

Để làm ra những thanh giò chả chất lượng cao nhất thì quá trình xay thịt thành giò sống là rất quan trọng. Có nhiều yếu tố quyết định, nhưng 2 yếu tố quan trọng nhất là:

1. Nhiệt độ trong quá trình xay:

Nhiệt độ là kẻ thù số 1 của giò sống, nếu quá trình xay thịt nhiệt tăng lên 1 – 2 độ C so với quy định, thì mẻ giò đó có thể bị chết thịt. Và thanh giò khi hấp không có độ giòn dai, thơm ngon mà thay vào đó là thanh giò bị bở, khô do mất chất kết dính.

2. Độ tạo nhũ:

Độ nhũ là tiêu chí đánh giá chất lượng giò sống sau khi xay xong, giò sống đạt yêu cầu là: Khi sờ vào mặt giò bóng mịn, nhấc tay lên thì có giò bám vào tay và kéo tay xuống, do giò có độ kết dính cao và đàn hồi tốt. Còn nếu mặt giò thô, khi nhấc tay lên giò ít bám vào tay và giò chảy lan ra bàn tay thì xem như mẻ đó giò đã hỏng.

Với mẻ thịt xay giò có khối lượng càng lớn thì việc kiểm soát nhiệt độ và độ tạo nhũ của giò sống càng khó. Để làm được điều này thì biến tần là giải pháp phù hợp nhất quyết định nhiệt độ của thịt khi xay thành giò sống.

Biến tần được sử dụng dụng cho các dòng máy xay giò chả công nghiệp: 5kg, 10kg, 15, 20…100kg. Có sự hỗ trợ của biến tần thì việc xay các mẻ giò số lượng lớn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Những công dụng khác của biến tần đối với máy xay giò chả

Giảm bắn thịt ra bên ngoài

Giai đoạn phá thịt là giai đoạn thịt bị bắn ra nhiều nhất, vì lúc này thịt bị phá từ khối lớn thành nhỏ, chưa có độ kết dính nên xay ở tốc độ cao dễ bị bắn ra ngoài. Nhưng đối với máy xay giò chả sử dụng biến tần thì việc điều chỉnh ở tốc độ 500-600 vòng/phút thì không còn hiện tượng bắn thịt nữa.

Giảm tiếng ồn

Giai đoạn phá thịt gây ra nhiều tiếng ồn, việc sử dụng biến tần chỉnh tốc độ 500-600 vòng/phút làm giảm đáng kể tiếng ồn. Do đó không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của hàng xóm, vì làm giò thường lúc sáng sớm 3-4h sáng.

Mô tơ chạy ổn định, không phải bỏ thịt nhiều lần

Đối với các dòng máy xay giò chả gia đình thì không thể bỏ khối thịt lớn( 3kg trở lên) vào khoang chứa thịt cho một lần xay, do lo sợ mô tơ quá tải. Nhưng đối với máy xay giò chả sử dụng biến tần thì điều đó không còn là trở ngại nữa. Không chỉ khối thịt 3kg mà 10kg hay 50kg thì cũng chỉ cần xay 1 mẻ là xong. Lý do là vì khi sử dụng biến tần cho máy xay giò chả sẽ giúp khởi động mô tơ ở tốc độ thấp, tốc độ càng chậm thì tải càng nhiều, do đó không lo sợ mô tơ quá tải. Thay vì phải bỏ thịt 2 đến 3 lần cho một mẻ xay, thì nay chỉ cần bỏ một lần qua đó tiết kiệm được thời gian.

Giảm nhiệt khi xay thịt nên tỉ lệ giò bị chết giảm

Có thể nói nhiệt độ là kẻ thù của giò chả, nên việc giữ nhiệt độ giò sống khi xay thấp và ổn định là điều kiện sống còn với người sản xuất. Với các may xay gio cha gia dinh chỉ có một tốc độ nên khó kiểm soát được tốc độ, do đó khó kiểm soát được nhiệt độ giò sống. Do máy chạy ở tốc độ cao sẽ khiến mô tơ sinh nhiệt cộng với nhiệt sinh ra từ trục cốt mô tơ do ma sát, sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn khiến thịt dễ bị nóng gây chết giò. Nhưng đối với các máy xay giò chả có biến tần thì việc điều khiển tốc độ thật đơn giản, bằng việc điều khiển tốc độ mô tơ thấp để phá thịt và ở tốc độ cao ở giai đoạn tạo nhũ. Do đó biến tần của máy xay giò chả sẽ giúp xay thịt thành giò sống chất lượng và khi hấp giò đạt chất lượng giòn dai, thơm ngon.

=> Biến tần sử dụng cho máy xay giò chả cho tỷ lệ hỏng giò do nhiệt độ là 1%.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *