Từ lâu, giò lụa đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Cụ thể, giò lụa hay còn gọi là chả lụa là một trong những món ăn ngon đậm đà hương vị dân dã chứa đựng những tinh thần của người Việt.
Ngoài ra, giò lụa không chỉ là một món ăn của người Việt mà nó còn mang ý nghĩa là “ trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Giò lụa không phải món ăn gì khó kiếm, chúng ta có thể dễ dàng mua tư những người đẩy xe ở chợ. Nhưng liệu chất lượng của những chiêc giò có đảm bảo và an toàn cho sức khỏe không lại là một câu hỏi lớn với người tiêu dùng.
Bài viết tham khảo: Máy xay giò chả gia đình 5kg
Vì vậy, hầu hết chúng ta đều thích tự tay làm món giò lụa cho người thân mình thưởng thức. Ngoài ra bạn còn có thể kinh doanh món ăn này để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Dưới đây sẽ là một số mẹo hay để giúp bạn có thể tự làm món giò lụa của mình.
-
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt heo xay ( nên có cả mỡ và nạc để giò không bị khô nhé )
- Gia vị : hạt tiêu xay, 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm
- Lá chuối, dây buộc
- 1 nồi hấp đã đun nước xôi
Phương pháp làm
- Bạn nên rửa sạch thịt với muối tinh, sau đó thái thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay. Xay với công suất lớn cho đến khi thịt nhuyễn mịn, có độ đính vừa phải ( chỉ nên xay khoảng 45p rồi dừng lại để thịt không bị chin tái do thời gian say lâu có thể máy sẽ bị nóng ).
- Dừng máy lại, chúng ta cho thịt vào tủ lạnh tầm 30p để thịt có độ dẻo và giòn. Qua 30p bỏ ra, cho nước mắm, hạt tiêu, đường , hạt nêm, trộn đều lên rồi cho vào say thêm 2-3p nữa. Không nên xay quá lâu sẽ khiến thịt bị bở mất ngon. Kiếm tra lại nếu thịt đủ nhuyễn và có màu trắng hồng thì là được.
- Gói giò bằng lá chuối. Lá chuối rửa sạch cắt thành hình chữ nhật. Để dây buộc phía dưới lá cuối, xếp từ 4-5 lá huối chồng lên nhau để tránh bị rách. Sau đó, quết dầu ăn lên lá chuối để chống dính, cho giò sống vào dàn đầu trên lá. Cuộn lại thành thình tròn ống dài. ( bạn có thể dùng khuôn làm giò bằng inox để gói cho nhanh và tiện nhé )
- Gấp một đầu lại để giò sống dồn xuống dưới rồi gấp nốt đầu còn lại buộc chặt bằng dây giống như gói bánh. Cuốn cho chắc nhưng không nên chặt quá vì khi nấu nóng giò sẽ nở ra làm bị nứt giò.
Bài viết tham khảo: DÂY CHUYỀN LÀM GIÒ CHẢ BAO GỒM NHỮNG LOẠI MÁY NÀO MUA Ở ĐÂU TỐT?
- Cuối cùng, ta cho giò vào nồi hấp tầm 45p. sau 45p , ta lấy đũa gỗ xiên thử để kiểm tra xem chin chua. Nếu đũa gỗ không bị dính và không có nước đỏ chảy ra thì là chin rồi
- Ta vướt giò ra rồi treo lên cao cho ráo nước là có thể dùng được.
Vậy là món giò lụa của chúng ta đã hoàn thành rồi. Với công thức đơn giản và chút mẹo nhỏ này là bạn có thể làm được món giò đtạ cả ba tiêu chí ngon, bổ, rẻ rồi đúng không. Chúc các bạn thành công