5Vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả là công đoạn cực kì quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm cũng như độ bền của các chi tiết máy và tuổi thọ của máy. Đặc biệt, nếu máy không vệ sinh sạch sẽ, giò chả sẽ bị nhiễm vi sinh vật, nhanh chóng gây hỏng, mốc gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.
Máy xay giò chả công nghiệp hay máy xay giò chả gia đình khi không được bảo quản đúng cách đều sẽ bị ăn mòn theo thời gian, thiết bị hoạt động không hết công suất. Vì vậy, bài viết này chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả đúng cách,an toàn.
Hướng dẫn cách vệ sinh
– Sau mẻ giò cuối, ngắt aptomat, để máy nghỉ một lúc cho nguội.
– Tháo lưỡi dao ra lau riêng. Dùng nước sạch và giẻ lau hết phần thịt còn sót lại ở nắp đậy, cối xay. Lưu ý phần lưỡi dao rất sắc, cần lau nhẹ nhàng, cẩn thận tránh bị đứt tay.
– Khi vệ sinh phần cối xay, bạn mở chốt máy là có thể lật nghiêng 90 độ, đổ phần nước bẩn ra ngoài dễ dàng mà không ảnh hưởng tới động cơ điện của máy.
– Bước tiếp theo, vệ sinh với nước tẩy rửa: Hòa một ít nước rửa chén với nước sạch, dùng giẻ cọ rửa sạch phần nắp đậy, lưỡi dao và cối xay để làm sạch hết phần thịt và vết dầu mỡ.
Lưu ý: Khi lựa chọn dung dịch tẩy rửa cho máy, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần bởi Clo chính là kẻ thù của inox, nó sẽ khiến bề mặt máy bị hư hỏng. Bạn có thể sử dụng dung dịch amoniac để vệ sinh bởi chất này rất lành tính.
– Lau nhẹ nhàng phần chân và phía ngoài thành cối, tránh nước bắn vào động cơ gây cháy, chập điện. Sau đó nghiêng cối, chốt an toàn cố định và dùng nước sạch rửa lại 1 lần nữa.
– Cuối cùng, bạn mở van xả nước trong khoang chứa đá lạnh. Khoang chứa đá lạnh được thiết kế để làm mát, tránh làm chết giò trong quá trình xay. Đá trong khoang này tan chảy nên sau khi xay giò và vệ sinh máy xong, bạn mở van để xả hết phần nước này ra.
– Cuối cùng, sử dụng một chiếc khăn vải mềm lau khô bề mặt giúp bảo vệ máy khỏi những chất còn sót lại.
– Bạn tuyệt đối không dội nước vào các bộ phận khác của máy ngoại trừ 2 khoang của cối xay để đảm bảo an toàn.
– Bề ngoài máy xay thì lau bằng khăn khô.
– Để máy sạch ráo.
Cách bảo quản
– Đặt máy xay chả lụa ở vị trí cân bằng, nơi khô ráo.
– Khóa cần trục để cối ổn định, không rung lắc.
– Tránh mọi va đập, vì có thể làm móp méo cối xay, thân máy.
– Tránh động vật gặm nhấm vì gây nhiễm vi sinh vật và dịch bệnh.
– Để xa tầm tay trẻ em.
Một số lưu ý về máy xay giò chả
– Với những vết gỉ, hoen ố bao quanh thân máy thì đó chính là dấu hiệu có phân tử sắt tự do bám vào bề mặt máy. Để giải quyết vết gỉ, bạn chỉ cần vệ sinh chỗ đó bằng a-xít nitric 10%, vết gỉ sẽ tự động biến mất.
– Không để máy xay giò chả ở những nơi ẩm ướt, nhất là những nơi có độ muối mặn hay tiếp xúc với nước biển trong một thời gian dài, vì thành phần clo chưa trong muối sẽ phá hủy bề mặt inox của máy
– Khi vô tình để axit tiếp xúc với máy, bạn nên dùng khăn hoặc khăn giấy lau sạch rồi dùng amoniac hoặc sodium bicarbonate chấm lên bề mặt để trung hòa, hạn chế bị ăn mòn bề mặt.
Vệ sinh máy xay giò chả và bảo quản đúng cách là yếu tố quan trọng giúp máy luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị. Sở hữu một chiếc máy lâu dài, bền bỉ luôn là mong muốn của người dùng. Trên đây là phần hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả của chúng tôi, các bạn có thể tham khảo để áp dụng với thiết bị nhà mình.